Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

By Văn Nghệ Xứ Thanh

Từ trong ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa văn nghệ 
                        TS. Chu Thái Thành 
                  Vụ trưởng Vụ Văn hóa-Xã hội Tạp chí Cộng sản

       Chủ tịch Hồ Chí Minh là người anh hùng giải phóng dân tộc danh nhân văn hóa thế giới đồng thời Người cũng là một nhà văn nhà thơ nổi tiếng. Những lời dạy của Người trong lĩnh vực này là những nguyên tắc lớn làm rường cột cho nền văn hóa văn nghệ Việt Nam. Hiện nay Đảng ta đang mở cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng chính là lúc chúng ta phải nghiêm túc học tập và nghiên cứu một cách có hệ thống những lời dạy của Người đối với văn  nghệ sỹ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa văn nghệ nước nhà.

More...

Tiểu thuyết

By Văn Nghệ Xứ Thanh

Kiều Vượng


Bão không có gió


Tiểu thuyết (trích)


Lời tòa soạn:

     Nhà văn Kiều Vượng tác giả của các tiểu thuyết: “Vùng trời thủng” “Người cuối cùng ở lại” “Sóng gió” “Chuyện ở núi Rồng”… Hiện ông đang hoàn thành bộ tiểu thuyết nhiều tập mang tên “Bão không có gió”. Nhà văn cho biết sẽ không ra mắt tập truyện ký “Tôi và năm đời bí thư Tỉnh ủy”. Ông dồn nén vào từng giai đoạn lịch sử của dân tộc gắn với số phận nhà văn. Từ những việc lớn lao với bao hy sinh gian khổ trong cuộc chống Mỹ cứu nước rồi nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp cách mạng Lào đến việc cỏn con là mua một xe ô tô thanh lý trong Tỉnh ủy đều được ông mô tả với những chi tiết sâu sắc bất ngờ và thú vị.
Tạp chí Xứ Thanh chúc mừng nhà văn và trân trọng giới thiệu Chương I tiểu thuyết “Bão không có gió” với bạn đọc.

              Chương I

          1.
          Mùa Xuân!
         Rừng Xiềng Khọ chỉ toàn hoa Ban trắng giữa thảm cây cổ thụ xanh ngút ngàn. Con đường vào huyện Xiềng Khọ của nước bạn Lào ngày ấy chỉ là một lối mòn đủ cho người và ngựa dắt nhau đi lọt làm nhiệm vụ vận tải. Con đường mòn đất đỏ au một bên là núi cao xanh ngất nghểu còn bên kia là sông suối sâu hun hút.

More...

Tiểu thuyết

By Văn Nghệ Xứ Thanh

Đỗ Văn Phác


Đồng tôm


Tiểu thuyết (trích)

      Mấy ngày liền Bưởng ngồi lì ở nhà không ló mặt ra khỏi cửa. Tổ thùng đấu của lão tạm nghỉ việc. Việc giao dịch vòng ngoài Bưởng giao hết cho Sửu và Bảng. Một là người tin cẩn một là con trai còn lo gì. Việc của hai gã tay chân này là đi sang các làng lân cận gạ gẫm các tay “Cai” mua lại công việc đắp ao tôm. Chả là nghe tin đồn thành hoàng làng có lời răn đe thế nào chả có thằng nhụt chí bỏ cuộc. Cái thời phú quý sinh lễ nghĩa chùa chiền lễ bái như cơm bữa ai chả mong cầu được thần linh  che chở phù hộ. Thế nào cũng có thằng nhận khoán rồi nhưng nghe đến việc thần linh quở trách chả vãi đái ra quần. Thằng nào chần chừ mình xông vào mua lại tất. Trả cho hắn năm trăm nghìn đã phải thế chấp ở chỗ lão Thoải gì mà chả khối thằng muốn bán. Tính toán xong rồi Bưởng mới quyết định cho Sửu và Bảng “ra quân”.

More...

Truyện ngắn dự thi

By Văn Nghệ Xứ Thanh

Xuân Mai


Một ưu bà tắc


                          Truyện ngắn dự thi

      Ra giêng nhằm ngày 16 là tiệc làng Ao Gỗ. Đình làng mới được tu sửa nâng cấp nên năm nay các cụ trong Hội Phật giáo bảo nhau phải tổ chức phần lễ cũng như phần hội thật chu đáo đàng hoàng nếu làm được như ngày xưa càng tốt. Làm như ngày xưa tức là trước hội nhất thiết phải có tế thần.
Tế thần là một cuộc diễu lễ dâng lễ vật đọc chúc văn tỏ lòng thành kính ý biết ơn thần cầu xin thần ban tốt lành cho cả dân làng. Tế thần là một lễ nghi quan trọng nhất thiêng liêng nhất trong lễ hội cho nên hội tế phải từ các giáp trong làng cử ra; Đó là những người đứng tuổi vừa hay chữ vừa có uy tín đảm trách. Các quan tế phải mặc áo đội mũ đi hia như các quan đại thần; Lại phải có đủ 24 quan tế gồm một người là chủ tế hai người là quan phụ tế hai quan đông xướng và tây xướng một quan đọc chúc văn còn lại 18 quan dẫn lễ với ba lần dâng trầu cau ba lần dâng trà tửu và một lần ba quan tế… Ôi chao công phu lắm mất thời gian lắm đấy chứ không đơn giản đâu. Biết thế nhưng không thể không làm. “Thế hệ chúng mình phải khôi phục vốn văn hóa cổ truyền của cha ông các cụ ạ”. Ông Liên hào hứng hô ứng vậy rồi miệng nói tay làm ông lăn lưng vào lo các khâu tổ chức.

More...

Truyện ngắn dự thi

By Văn Nghệ Xứ Thanh

Nguyễn Thị Hồng Chính

Giời đày


Truyện ngắn dự thi


       Trời nắng gắt. Chưa bảnh mắt mà ông mặt trời vàng choạch đã đổ ánh nhìn tức tưởi xuống mọi ngõ ngách trần gian. Ve kêu ran ran trên khắp các lùm tre trong xóm tạo nên bản hợp xướng đinh tai nhức óc. Bản hợp xướng này đã làm cho bà Sáu nổi đóa lên từ sáng tới giờ. Chính bà cũng không thể hiểu nổi tại sao mình lại thay đổi tính nết đến như vậy. Có lẽ đời bà khổ cực quá chăng. Cũng có thể lắm chứ. Bây giờ chỉ hơi một tí là bà chửi bà kêu giời kêu đất. Kêu xong bà lại làm để quên đi nỗi bực tức. Làm để cho vơi đi ký ức ngày xưa...

More...

THƠ THÁNG 6/2007

By Văn Nghệ Xứ Thanh

KIM DŨNG

Chiều sông Thao 
                      Tặng K.H
Ta buồn
Nghe nhạc Trịnh
Mưa chiều
Lá ngả màu thu

Tán cọ xòe vô tư
Chập chờn phố huyện
Chiều Lâm Thao em đến
Khúc tình ru xanh

More...

TÁC PHẨM VÀ DƯ LUẬN

By Văn Nghệ Xứ Thanh

Thơ Mai Ngọc Thanh

và những câu chuyện đời
    

                                                                                               MẠNH LÊ


     Tập Thơ Mai Ngọc Thanh (*) do nhà thơ Anh Chi tuyển chọn xuất bản năm 2006 bao gồm 120 bài thơ. Đây là những bài thơ được sáng tác trong khoảng thời gian bốn mươi năm (từ 1966 đến 2006). Nhà thơ Mai Ngọc Thanh thuộc thế hệ các nhà thơ xuất hiện vào những năm đầu cuộc chiến tranh chống Mỹ. Sống ở vùng quê Thanh đằng đẵng mười năm chiến tranh phá hoại hai mươi năm là hậu phương lớn của tiền tuyến thơ Mai Ngọc Thanh như một thế cây “bám chặt vào bền sâu của đất” để ung dung tự tại. Ký ức cuộc sống lịch sử về một vùng quê hiện lên khá rõ nét. Mai Ngọc Thanh đã tái tạo lại hình ảnh cốt lõi của cuộc sống bằng cái nhìn tinh tế cảm thông và giàu lòng nhân ái. Giọng điệu trữ tình quyện chặt lấy nội dung tự sự được biểu hiện bằng cách kể (cũng là cách lập tứ) đã làm cho phương thức tự sự lấn át phương thức trữ tình. Thơ Mai Ngọc Thanh không ám ảnh bạn đọc bằng những âm điệu lên bổng xuống trầm réo rắt du dương bằng những hình ảnh thơ hoành tráng chói lọi bằng những gam màu lấp lánh... Thơ ông trầm lắng đọng lại trong lòng bạn đọc bằng những câu chuyện những tứ thơ ăm ắp nỗi niềm tâm sự. Đó là những câu chuyện về thế giới tự nhiên chuyện người chuyện lịch sử chuyện nhân tình thế thái...

1. Chuyện thế giới tự nhiên

More...

Tiến tới Đại hội văn nghệ lần thứ VII

By Văn Nghệ Xứ Thanh

Văn nghệ Thanh Hóa ngày đầu tôi đến

                                                                                  TRỊNH NGỌC DỰ

         Đấy là những năm đầu thập niên bảy mươi của thế kỷ trước khi tôi đang làm giáo viên giảng dạy chuyên môn ở một trường Giao thông vận tải phía Bắc thì nhận được nhiệm vụ tham gia “Công trình 71 lịch sử”. Đó là cuộc ra quân ồ ạt vĩ đại nhất của lực lượng Giao thông vận tải quyết đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ nhằm chi viện cho chiến trường miền Nam. Tới Ban Xây dựng 67 tôi được biên chế về Đội cầu 10 chuyên xây dựng các cây cầu các công trình vượt sông suối trên các tuyến đường Trường Sơn. Là lực lượng dân chính nhưng thường xuyên phối thuộc với quân đội các Binh trạm Cục Công binh Đoàn 559... mọi trang bị cá nhân như quần áo tăng võng... đều như một người lính. Đến cả địa chỉ của đơn vị cũng là địa chỉ theo số hòm thư của người đi B. Bởi thế một số bài thơ tôi gửi ra ngày ấy được báo Nhân Dân in đều ghi cái tít: “Bài từ miền Nam gửi ra” và với Văn nghệ Thanh Hóa cũng vậy trước khi được gặp các anh tôi đã có một số bài thơ như Đêm Dân công Sân ga Thị xã Ngày bình thường... đăng ở Tạp chí Văn nghệ của địa phương.

More...

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI

By Văn Nghệ Xứ Thanh

HEINRICH HEINE

(Đức)

Sớm ra anh gửi tới em những bông hoa tím

Sớm ra anh gửi tới em những bông hoa tím

Mà lúc tinh sương anh tìm thấy trong rừng

Chiều về anh tặng em những đóa hoa hồng

Anh đã hái khi hoàng hôn buông xuống.

Em có biết những bông hoa xinh đẹp

Muốn nói gì hoa lá với em không?

Xin hãy yêu anh yêu anh khi đêm đến

Và ban ngày em nhé hãy thủy chung!

                                      Quang Chiến dịch

M.L. MATUSOVSKI

(Nga)

Tổ quốc bắt đầu từ đâu

Tổ quốc bắt đầu từ đâu?

Từ bức tranh ta được xem ngày nhỏ

Từ những người bạn tốt vẫn cùng ta

Thường đi học và chơi chung một phố

Cũng có thể tổ quốc được bắt đầu

Từ bài hát mẹ ta ru âu yếm

Từ những cái ta quyết giữ vẹn tròn

Cả trong giờ khó khăn nguy hiểm

Tổ quốc bắt đầu từ đâu?

Từ chiếc ghế ta vẫn ngồi trước ngõ

Từ cây phong lan đơn độc giữa cánh đồng

Khẽ chao nhẹ mỗi lần có gió.

Cũng có thể tổ quốc được bắt đầu

Từ bài hát đầu xuân con sáo hát

Từ con đường ven xóm nhỏ quanh co

Và biến mất trong sương chiều xanh nhạt.

Tổ quốc bắt đầu từ đâu?

Từ ánh đèn nhà ai đang run rẩy

Từ chiếc mũ bố ta đội ngày xưa

Mà bất chợt trong hòm ta lại thấy

Cũng có thể tổ quốc được bắt đầu

Từ tiếng gõ của con tàu mệt mỏi

Từ lời thề mà thời trẻ yêu nhau

Ta giữ kín trong tim không dám nói.

Tổ quốc bắt đầu từ đâu?

                                   Thái Bá Tân dịch

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1652','ebcen09bhdqhu8cl1m6lc2qe41','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-26 21:52:47','/ac4723/so-thang-62007.html')